Tiêu chuẩn IEC 60364-8-1

Tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 “Hiệu suất năng lượng điện trong việc lắp đặt điện áp thấp” đã được phát triển riêng cho việc lắp đặt điện. Bạn đã hiểu khái niệm về tiêu chuẩn IEC này chưa? Mời bạn hãy cùng Điện Phan Khang cùng tìm hiểu nhé.

1. Tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 là gì?

Tiêu chuẩn IEC 60364 là một trong những tiêu chuẩn do IEC quy định, được các chuyên gia y tế và kỹ thuật trên khắp các quốc gia khác nhau xây dựng lên thông qua việc so sánh các kinh nghiệm thực tế. Hiện nay các tiêu chuẩn về an toàn của IEC 60364 là nền tảng của hầu hết các tiêu chuẩn trên thế giới. 

IEC là tên viết tắt của một tổ chức phi chính phủ " Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế " được thành lập năm 1906 với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác quốc tế về tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực điện - điện tử và các vấn đề liên quan đến việc chứng nhận sự phù hợp tiêu chuẩn điện và hỗ trợ cho thông hiểu quốc tế. Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc Tế đã ban hành hơn 6500 tiêu chuẩn về thiết kế và lắp đặt hệ thống điện. Những tiêu chuẩn này được xắp xếp theo số thứ tự trong dãy số từ 6000 đến 79999. 

Tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 được phát hành vào tháng 11 năm 2014, không phải là tiêu chuẩn bắt buộc, mà là đưa ra các yêu cầu và khuyến nghị cho việc thiết kế lắp đặt điện với cách tiếp cận hiệu suất năng lượng. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Sử dụng năng lượng hiệu quả trong việc thiết kế các công trình lắp đặt điện theo cách tương tự như các quy tắc về an toàn và lắp đặt.

Ngày nay trên khắp thế giới, các thành phố đang phát triển chiếm đến 50% dân số trên tổng số toàn quốc, và lượng tiêu thụ năng lượng của mỗi thành phố là 75%, lượng khí thải carbon lên đến 80%. Điều này đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề về năng lượng và môi trường. Để giảm thiểu sự tác động đến môi trường của các thành phố chúng ta cần xem xét kỹ hơn đến cách các tòa nhà đang sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng, và những gì chúng ta có thể làm để giảm nhu cầu đó. 

Tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 “Hiệu suất năng lượng điện trong việc lắp đặt điện áp thấp” đã được phát triển riêng cho việc lắp đặt điện. Cung cấp một khuôn khổ nhất định cho lĩnh vực này, với những hướng dẫn hữu ích cho cả nhà thiết kế của các tòa nhà mới và chủ sở hữu của các công trình hiện có. Trong ngành công nghiệp sản xuất, hiệu suất năng lượng có thể dễ dàng xác định bằng lượng năng lượng (kWh) cần thiết để sản xuất một sản phẩm. 

2. Tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 tối ưu hóa việc sử dung điện

Đối với việc lắp đặt điện trong các tòa nhà đặc biệt, áp dụng tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 được xem là một cách tối ưu hóa việc sử dụng điện. 

Hướng dẫn Thiết kế lắp đặt điện theo tiêu chuẩn quốc tế IEC

Hướng dẫn Thiết kế lắp đặt điện theo tiêu chuẩn quốc tế IEC

2.1. Mục tiêu của tiêu chuẩn IEC 60364-8-1

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc về quy định và cách thức triển khai của tiêu chuẩn, tập trung vào 3 mục tiêu tổng quát của tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 là: 

 • Giảm thiểu năng lượng mất trong lắp đặt điện
 • Sử dụng năng lượng vào đúng thời điểm, khi cần thiết và với chi phí thấp nhất
 • Duy trì hoạt động hiệu quả theo thời gian

2.2. Những lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn IEC 60364-8-1

Đây là những điểm chính cần ghi nhớ khi thực hiện Hiệu suất năng lượng điện trong việc lắp đặt điện áp thấp

 • Không gây ảnh hưởng tới các yêu cầu liên quan đến an toàn của người và tài sản,
 • Không có sự suy giảm của năng lượng điện năng,
 • Nó được áp dụng cho các cài đặt mới và hiện có,
 • Nó có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, điểm duy nhất cần xem xét là chi phí đầu tư
 • Đây là một cách tiếp cận lặp đi lặp lại và những cải tiến có thể gia tăng. ROI là yếu tố quyết định để thực hiện các thiết bị mới dành cho hiệu quả năng lượng.

Hướng dẫn kỹ thuật được cung cấp theo nguyên tắc thiết kế, có tính đến các khía cạnh sau:

 • Vị trí tối ưu của trạm biến áp và tổng đài HV / LV bằng cách sử dụng phương pháp barycente.
 • Giảm tổn thất dây, bằng cách tăng csa của cáp và bằng cách thực hiện hiệu chỉnh hệ số công suất và giảm điều hòa nhiệt độ.
 • Xác định mắt lưới hoặc các khu vực với các thiết bị có yêu cầu về năng lượng tương tự.
 • Kỹ thuật quản lý tải.
 • Lắp đặt thiết bị kiểm soát và giám sát.

Một ví dụ về phương pháp đánh giá được đưa ra với 5 mức độ thực hiện, xem xét các khía cạnh khác nhau như:

 • Theo dõi hồ sơ tải,
 • Vị trí và hiệu quả hoặc trạm biến áp,
 • Tối ưu hóa hiệu suất của động cơ, ánh sáng và thiết bị HVAC.

Ví dụ đưa ra mức đánh giá đề xuất để xác định tải trọng trong kWh (EM: Các biện pháp hiệu quả). Các mức đánh giá khác được xác định (đối với cấp độ hài hòa ...), và được xác định theo từng loại hoạt động: Khu dân cư (nhà ở), thương mại, công nghiệp hoặc cơ sở hạ tầng.

EM0 EM1 EM2 EM3 EM4
Không tính Tải hồ sơ về tính tích hợp của việc cài đặt trong một ngày Tải tiêu thụ hồ sơ về cài đặt cho mỗi ngày trong tuần Tải tiêu thụ hồ sơ của cài đặt cho mỗi ngày trong năm Ghi nhật ký dữ liệu vĩnh viễn về mức tiêu thụ hồ sơ tải của tiến trình cài đặt

Cần lưu ý rằng mục tiêu của hiệu quả năng lượng không chỉ làm tiết kiệm năng lượng. Việc thực hiện hiệu quả năng lượng phải đảm bảo cùng mức độ dịch vụ và an toàn, duy trì hoạt động, đồng thời tiết kiệm năng lượng và tiền bạc cho hiện tại và trong tương lai. Ví dụ tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 minh họa cách thực hiện hệ thống quản lý năng lượng điện trong quá trình lắp đặt:

Tiêu chuẩn IEC 60364-8-1

Tiêu chuẩn IEC 60364-8-1

 • Bước 1:  Đầu vào từ người sử dụng sẽ được tính đến, chẳng hạn như điểm đặt nhiệt độ xây dựng, 
 • Bước 2: Tất cả các nguồn năng lượng được xem xét dựa trên mức có sẵn và giá trị thời gian thực, 
 • Bước 3: Đầu vào từ dữ liệu môi trường được đưa vào tài khoản để tránh các quyết định không thích hợp, chẳng hạn như chuyển đổi ánh sáng trong ngày, 
 • Bước 4: Đầu vào từ tải được trích ra vì chúng là chìa khóa để xác minh tính chính xác của hồ sơ tải, 
 • Bước 5: Thông tin chi tiết về tiêu thụ năng lượng được cung cấp cho người sử dụng, 
 • Bước 6: Quyết định được thực hiện liên quan đến các tải như tải trọng,
 • Bước 7: Các quyết định được đưa ra liên quan đến các nguồn năng lượng để cung cấp dịch vụ cho người sử dụng với chi phí thấp nhất. Trên đây là một số thông tin cần thiết và ví dụ thực tiễn về việc xây dựng hệ thống điện tòa nhà đạt tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn kỹ thuật, để có giải pháp tốt hơn cho hệ thống điện cho công trinh của bạn, chúng tôi cung cấp các loại tủ điện được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn IEC quốc tế, giúp bạn phân phân phối hệ thống điện một cách khoa học và an toàn hơn. Mời các bạn tham khảo thêm về các bài viết về tủ điện và các sản phẩm tủ điện của 3C.

Các thông tin thêm về Các tiêu chuẩn về điện

 1. IEC là gì? Các tiêu chuẩn IEC
 2. Tiêu chuẩn IEC 60364-8-1
 3. Chỉ Số Chống Bụi Chống Nước Cấp Bảo Vệ IP là gì
 4. Bảo Vệ Hệ Thống Điện