Tìm hiểu sự khác biệt giữa công tắc 2 chiều và công tắc 1 chiều

Công tắc điện là thiết bị giúp điều khiển đóng hoặc ngắt dòng điện hoặc tổ hợp mạch điện. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại công tắc điện mang đến nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu điểm khác biệt giữa công tắc 2 chiều và 1 chiều qua bài viết dưới đây nhé.

1. Công tắc 2 chiều là gì?

Công tắc 2 chiều hay còn gọi là công tắc đảo chiều. Loại công tắc này có 3 chân nối dây tương ứng với 3 chốt. Nó có 1 cực động và 2 cực tĩnh để chuyển nối dòng điện.

Chính vì nó có cấu tạo 3 cực nên cách đấu dây và đi dây phức tạp hơn rất nhiều so với loại công tắc 1 chiều.

Công tắc điện 2 chiều

Công tắc điện 2 chiều

2. Công dụng của công tắc 2 chiều

Công tắc điện 2 chiều có công dụng nổi trội hơn so với dùng công tắc một chiều. Chính vì công dụng vượt trội, nên công tắc điện 2 chiều ngày càng được nhiều người lựa chọn thay vì công tắc điện một chiều như trước, đặc biệt với các khu vực cần thiết mở hai bóng mà không muốn lắp đặt nhiều công tắc.

Cụ thể, công tắc điện 2 chiều được dùng để điều khiển bật tắt đèn ở hai nơi khác nhau rất tiện lợi. Chỉ cần sử dụng một công tắc sẽ điều khiển được 1 bóng đèn ở hai vị trí khác nhau. Ví dụ như, lắp đặt cho cả vị trí cầu thang và phòng ngủ, điều khiển hai đèn chung một công tắc. Nhờ sự tiện lợi, linh hoạt của sản phẩm mà nó được lựa chọn sử dụng rất phổ biến, đặc biệt trong các tòa chung cư, đô thị.

Công tắc điện hai chiều sử dụng cho cầu thang

Công tắc điện hai chiều sử dụng cho cầu thang

3. Sự khác biệt giữa công tắc 2 chiều và 1 chiều

Chúng ta quen thuộc với kiểu công tắc một chiều, bật sáng và mở ở một không gian. Thực tế, công tắc một chiều có 2 cực đấu, chỉ đấu phục vụ chiều bật và mở một lần. Nhưng công tắc điện thiết kế hai chiều thì có 3 cực đấu, thiết kế phức tạp hơn so với loại một chiều đồng thời từ đó có sự tiện lợi hơn hẳn.

Và công tắc chia thành ba loại là công tắc hai chiều đơn, công tắc đôi, công tắc ba với kiểu thiết kế bấm công tắc khác nhau nhưng hệ mạch điện vẫn 3 cực nối đấu bên trong.

Cách đấu công tắc điện hai chiều vì thế cũng không dễ như loại một chiều mà phải lựa chọn tối ưu phù hợp. Cách đi dây cho công tắc có nhiều cách để chọn trong đó phổ biến, thợ lắp đặt sẽ cho chạy dây nguồn phức tạp. Nhưng cách này khá tốn dây điện.

Một cách khác cũng được phổ biến không kém là nối với mạch điều khiển phụ và phụ tải của công tắc, tức là dùng 2 đầu nối vào thiết bị điện, sử dụng dây pha, không tốn kém dây điện. Phương pháp này hoạt động theo nguyên lý khi có dòng điện xuất hiện thì có sự chênh lệch điện áp. Vì thế, khi 2 đầu của thiết bị là 2 dây pha hay 2 dây trung tính thì không có dòng điện chạy qua thiết bị, không ảnh hưởng tuổi thọ thiết bị điện nhờ thế mà tiết kiệm điện năng hơn. Do đó, đây là cách áp dụng tiết kiệm điện và dây điện hơn so với cách một. Đối với công tắc hai chiều – ba công tắc, thì việc lắp đặt lại cần chú ý hơn do có sự phức tạp cao.

Công tắc điện 2 chiều Schneider

Công tắc điện 2 chiều Schneider

Quý vị nên chú ý lựa chọn lắp đặt công tắc tại các vị trí thuận tiện nhất khi sử dụng ví dụ cửa ra vào hay đầu cầu thang để tiện bật tắt ngay lập tức, dễ dàng di chuyển, tránh thiếu ánh sáng. Hãy mua công tắc phù hợp và liên hệ tư vấn hoặc thuê thợ kỹ thuật chuyên nghiệp để được hướng dẫn cách đấu công tắc cũng như lắp đặt tối ưu, an toàn chất lượng, an tâm phục vụ nhu cầu sử dụng của mình được tốt nhất nhé!

Nơi bán Công tắc điện 2 chiều Schneider Chính hãng Giá rẻ

Điện Phan Khang là đơn vị phân phối chính thức các mẫu công tắc điện đẹp của thương hiệu Schneider tại thị trường Việt Nam. Khi khách hàng đến Điện Phan Khang mua sản phẩm thì có thể an tâm về chất lượng, giá cả, uy tín cũng như sự bảo đảm về chính sách, cùng hậu mãi tốt.

 • Cam kết các thiết bị điện cao cấp 100% của hãng Schneider Electric, mới nguyên.
 • Chiết khấu % hấp dẫn, giá cả tốt nhất thị trường.
 • Chủng loại hàng hóa phong phú.
 • Giao hàng nhanh chóng và đúng hẹn.
 • Bảo hành chính hãng đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất.
 • Chứng từ hóa đơn, CO CQ đầy đủ.
 • Hàng có sẵn tại kho nhiều đáp ứng nhu cầu ngay và luôn.
 • Hỗ trợ kỹ thuật miễn phí chuyên nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được Bảng giá Schneider mới nhất nhé.

Các thông tin thêm về Công tắc điện 2 chiều

 1. Công tắc điện 2 cực
 2. Tìm hiểu sự khác biệt giữa công tắc 2 chiều và công tắc 1 chiều
 3. Hướng dẫn cách lắp đặt công tắc 2 chiều cầu thang
 4. Công tắc 2 chiều cầu thang loại nào tốt nhất hiện nay?
CÔNG TY TNHH ĐIỆN PHAN KHANG
Hãy liên hệ Phan Khang Electric ngay hôm nay để có được sự phục vụ tốt nhất.