Thông số MCCB - Điều đặc biệt lưu ý để mua được sản phẩm phù hợp

Thông số MCCB là một trong những vấn đề mà bạn nên quan tâm khi mua thiết bị này ngoài giá thành, nguồn gốc xuất xứ hay nhà sản xuất. Bởi vì, thông tin này rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến khả năng hoạt động, bảo vệ của sản phẩm. 

Đôi nét về MCCB

MCCB viết tắt của cụm từ tiếng Anh Moulded Case Circuit Breaker

MCCB viết tắt của cụm từ tiếng Anh Moulded Case Circuit Breaker

MCCB viết tắt của cụm từ tiếng anh Moulded Case Circuit Breaker là một khí cụ điện đang được ứng dụng rất rộng rãi trong các mạng lưới điện dân dụng và công nghiệp. Tại Việt Nam, thiết bị này cũng có tên là át khối, aptomat vỏ đúc, aptomat khối… 

Thiết bị điện này có chức năng dùng để bảo vệ mạch điện, thiết bị điện khi có sự cố quá tải hoặc ngắn mạch. MCCB có thể ngắt dòng từ 10k - 200k amps và chỉ số dòng định mức dao động khá lớn từ 10 – 200 amps, trong khi MCB có dòng định mức đạt 100 amps và dòng điện ngắn mạch ở mức 1800 amp nhỏ hơn nhiều.

Nhờ có các loại MCCB mạch điện, thiết bị điện và con người sẽ được đảm bảo an toàn, hạn chế tình trạng hư hỏng, cháy nổ có thể diễn ra nếu chẳng may có sự cố ngắn mạch, hay quá tải. Khi phát hiện bất thường, MCCB sẽ nhanh chóng cách ly dòng điện và bảo vệ.

Những thông số MCCB quan trọng nhất

1/ In: Dòng điện định mức (hay còn gọi là cường độ dòng điện định mức), giới hạn cho phép của dòng điện. Khi cường độ dòng điện định mức vượt quá giá trị cho phép, sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ và hỏng hóc.

2/ Icu: Viết tắt của từ ultimated current, thể hiện khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm CB trong 1 giây.

3/ Service Breaking capacity (%Icu): Thông số MCCB này cho biết khả năng cắt thực tế khi xảy ra sự cố. Tùy theo từng thiết bị và từng nhà sản xuất mà có 

4/ Characteristic curve: Đây là đường cong chọn lọc của Aptomat khối MCCB. 

5/ Mechanical/electrical endurance: Số lần đóng cắt cơ khí cho phép

6/ Icw (rated short- time) withstand current: Thể hiện khả năng chịu dòng ngắn mạch của MCCB.

Vì sao nên chú ý thông số MCCB?

Hiện nay, MCCB được chia thành rất nhiều loại khác nhau dựa trên những thông số kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của từng công trình khác nhau. Bởi vì, không phải công suất tiêu thụ điện và hệ thống điện của hộ gia đình, hay các đơn vị nào cũng giống nhau, mà sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Sở dĩ chúng ta nên chú ý thông số MCCB khi mua thiết bị này nhằm đảm bảo việc vận hành được hiệu quả và an toàn nhất. Nếu chọn thông số MCCB không phù hợp sẽ dẫn đến những tình trạng sau:

  • Thông số MCCB với công suất thấp hơn nhu cầu cần khiến cho thiết bị bị quá tải, hoạt động chập chờn, thường xuyên đóng cắt. 
  • Còn chọn thông số MCCB với công suất cao hơn sẽ gây lãng phí, hạn chế việc bảo vệ trong trường hợp xảy ra lỗi nhỏ.
  • Aptomat 1 pha: là loại aptomat so sánh dòng điện chạy qua 2 dây mát và lửa. Thường được sử dụng với mạng điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều.
  • Aptomat 3 pha: là loại aptomat so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha. Thông thường được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. 

Một số kinh nghiệm khi mua MCCB? 

Một số kinh nghiệm khi mua MCCB? 

Một số kinh nghiệm khi mua MCCB? 

Dưới đây là những kinh nghiệm quan trọng khi mua aptomat khối MCCB mà bạn cần chú ý để chọn được sản phẩm tốt nhất.

  • Khi chọn aptomat chủ yếu dựa vào: dòng điện tính toán đi trong mạch; dòng điện quá tải; tính thao tác có chọn lọc.
  • Nên chọn giá trị dòng điện định mức của aptomat khối MCCB lớn hơn giá trị dòng làm việc khoảng 20%.
  • Căn cứ vào đặc tính làm việc của phụ tải và Aptomat không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn ( thường xảy ra trong điều khiện làm việc bình thường như dòng điện khởi động, dòng điện đỉnh trong phụ tải công nghệ)
  • Dòng điện định mức của mức bảo vệ Iap không được bé hơn dòng điện tính toán của mạch: Iap>=Itt. Đồng thời, lựa chọn dòng điện định mức của móc bảo vệ bằng 125%, 150% hay lớn hơn nữa so với dòng điện tính toán của mạch.
  • Mua aptomat khối MCCB do những đơn vị uy tín sản xuất như Schneider Electric để đảm bảo chất lượng, hiệu quả, độ an toàn.

Công ty Điện Phan Khang là nhà phân phối chính thức của Schneider Electric tại Việt Nam, với hơn 10 năm hoạt động và hàng ngàn khách hàng lựa chọn. Khi mua MCCB Schneider, khách hàng sẽ được đảm bảo 100% hàng chính hãng, chứng từ CO CQ, hóa đơn đầy đủ, hỗ trợ giao hàng nhanh chóng tại TPHCM, Bình Dương, Long An và các tỉnh thành lân cận...

✜ ✜ ✜ ✜ ✜

Để được tư vấn hơn về thiết bị điện Schneider, hoặc cần mua thiết bị điện và báo giá sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Điện Phan Khang.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN PHAN KHANG
Hãy liên hệ Phan Khang Electric ngay hôm nay để có được sự phục vụ tốt nhất.