So sánh công tắc điện và cầu dao thường dùng trong gia đình

Công tắc điện và cầu dao là 2 thiết bị thường có mặt trong hầu hết các gia đình hiện nay. Vậy điểm giống và khác nhau của những thiết bị này là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn so sánh công tắc điện và cầu dao, để hiểu hơn về chức năng và nhiệm vụ của chúng.

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc điện

Công tắc điện là thiết bị thường được sử dụng để đóng/cắt dòng điện nóng và thường được lắp đặt chung với các thiết bị điện khác trong cùng mạch điện.

Về cấu tạo, công tắc điện có lớp vỏ bên ngoài được thiết kế bằng nhựa với điện trở suất lớn. Một số khác được làm bằng sứ cách điện.

Hiện nay trên thị trường, công tắc điện thường được chia thành 3 loại chính. Đó là: Công tắc bấm, xoay và bật. Ngoài ra, còn được phân theo số cực: Công tắc 2 cực, công tắc 3 cực và công tắc 4 cực. Trong đó:

Công tắc điện Schneider

Công tắc điện Schneider

  • Công tắc 2 cực: Loại công tắc này thường được sử dụng phổ biến trong mạch điện một chiều, bao gồm 1 cực động và 1 cực tĩnh. Chức năng của công tắc 2 cực, đó là điều khiển các thiết bị điện như: Quạt máy, bóng đèn…
  • Công tắc 3 cực: Đây là loại cầu dao được dùng nhiều trong hệ thống chiếu sáng của phòng ngủ hay cầu thang… Công tắc 3 cực thường được kết hợp chung với một công tắc khác, để dễ dàng điều khiển 1 thiết bị ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà.
  • Công tắc 4 cực: Loại này có nguyên lý hoạt động gần giống với công tắc 3 cực. Tuy nhiên, cần sử dụng cùng lúc đến 3 công tắc khác nhau thay vì chỉ 1 như ở trên.

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu dao điện

Chức năng của cầu dao điện cũng tương tự như công tắc điện, đó chính là đóng/mở dòng điện. Nhưng sự khác biệt ở đây, đó là thiết bị này có thể ngắt được cả dây pha lẫn dây trung tính.

Bên cạnh đó, cấu tạo của cầu dao cũng được làm từ nhựa có điện trở suất cao hoặc bằng sứ cách điện.

Cầu dao điện Schneider

Cầu dao điện Schneider

Hiện tại, cầu dao điện thường được chia thành 2 kiểu chính là: Cầu dao tự động và cầu dao hữu cơ. Trong đó, kiểu cầu dao tự động thường được phân ra thành cầu dao chống rò ELCB và cầu dao bảo vệ quá tải CB:

Cầu dao hữu cơ: Kiểu cầu dao này thường sử dụng tay để đóng/ ngắt, điều khiển cùng lúc cả dây trung tính và dây pha. Điểm đặc biệt của loại cầu dao này là có giá thành rẻ và dễ lắp đặt. Tuy nhiên, nhược điểm của nó đó là: Không thể tự động ngắt điện khi gặp phải sự cố ngắn mạch hay quá tải.

Cầu dao tự động: Là loại cầu dao được sử dụng nhiều nhất. Việc sử dụng cầu dao tự động sẽ giúp cho hệ thống điện được hoạt động ổn định hơn, đồng thời hạn chế xảy ra những sự cố đáng tiếc. Cầu dao tự động đa phần sẽ được chia thành cầu dao ELCB (chống rò) và cầu dao CB (quá tải). Mỗi loại đều có công suất và vai trò khác nhau:

Cầu dao ELCB hay còn gọi là cầu dao chống dòng rò. Nhiệm vụ của nó là tự động ngắt điện khi phát hiện dòng điện bị rò. Qua đó, đảm bảo an toàn cho người dùng và các thiết bị điện trong nhà.

Cầu dao CB với chức năng là ngắt mạch kịp thời khi gặp phải tình trạng quá tải hoặc ngắn mạch. Điều này sẽ ngăn ngừa được những rủi ro đáng tiếc xảy ra do cháy nổ dòng điện.

Địa chỉ cung cấp cầu dao và công tắc điện uy tín, chính hãng

Điện Phan Khang hiện là nhà phân phối chính hãng các thiết bị điện cao cấp, đến từ thương hiệu Schneider Electric hàng đầu tại Pháp. Đến với chúng tôi, khách hàng có thể an tâm:

  • Lựa chọn được những thiết bị cầu dao, công tắc điện với chất lượng tốt nhất.
  • Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn của quốc tế.
  • Mẫu mã đa dạng, bền đẹp, tuổi thọ cao.
  • Giá cả phải chăng, từ cao cấp cho đến bình dân.
  • Hỗ trợ giao hàng, lắp đặt tận nơi theo yêu cầu của khách hàng.

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn cách so sánh công tắc điện và cầu dao thường sử dụng trong các gia đình hiện nay. Mọi thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ trực tiếp với Điện Phan Khang để được tư vấn kỹ hơn.

✜ ✜ ✜ ✜ ✜

CÔNG TY TNHH ĐIỆN PHAN KHANG
Hãy liên hệ Phan Khang Electric ngay hôm nay để có được sự phục vụ tốt nhất.
✜ Công ty TNHH Điện Phan Khang.
✜ 4C Kha Vạn Cân, KP Bình Đường 2, P. An Bình, TP Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
✜ Hotline : mui-ten 0977993677
✜ Email: mailbox@pke.vn