Hướng dẫn chọn CB tổng cho gia đình an toàn và hiệu quả

Khi mua CB tổng cho gia đình nên chọn những sản phẩm có chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại các địa chỉ uy tín. Đặc biệt, để CB tổng cho gia đình phải chọn đúng thông số kỹ thuật phù hợp với mạng điện, nhu cầu sử dụng.

Tầm quan trọng của việc chọn CB tổng cho gia đình

Việc chọn CB tổng cho gia đình quan trọng như thế nào?

Việc chọn CB tổng cho gia đình quan trọng như thế nào?

CB tổng là một thiết bị điện dùng ngắt mạch điện khi xảy ra sự cố nhằm bảo vệ người và các thiết bị khỏi nguy cơ cháy nổ, điện giật. Khi xảy ra sự cố ở bất kì điểm nào, những thiết bị nhánh thì CB nhánh sẽ nhảy trước, còn Aptomat tổng chỉ nhảy khi xảy ra sự cố nghiêm trọng trong hệ thống cấp điện đến các CB tổng cho gia đình có dòng chịu tải thấp.

Việc chọn CB tổng cho gia đình đóng vai trò rất quan trọng và chúng ta không nên chủ quan. Nếu chọn được CB tổng cho gia đình có thông số kỹ thuật phù hợp, thiết bị này sẽ vận hành ổn định, hiệu quả và an toàn nhất. Đồng thời tránh được tình trạng điện chập chờn, khi dùng nhiều thiết bị sẽ rất dễ bị nhảy ngay cả khi không có sự cố do mua loại CB tổng cho gia đình lại thấp hơn mức cho phép…

Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại CB tổng cho gia đình nhưng không phải sản phẩm nào cũng tốt. Chưa kể còn xuất hiện tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng, hư hỏng, mẻ vỡ…

Thế nên, khi mua CB tổng cho gia đình chúng ta hết sức cẩn trọng và tìm hiểu thật kỹ để chọn được sản phẩm đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, chất lượng cao, vận hành ổn định, đảm bảo an toàn và bền bỉ lâu dài.

Hướng dẫn chọn CB tổng cho gia đình an toàn và hiệu quả

1/ Cách tính điện trong nhà để chọn CB tổng cho gia đình

Để tính được thông số kỹ thuật phù hợp khi chọn CB tổng cho gia đình, bạn áp dụng công thức: I= P:U

Trong đó: 

 • P là công suất tiêu thụ của rất nhiều thiết bị điện trong nhà
 • U là hiệu điện thế- 220V trong trường hợp dây dẫn tốt thì R=0. 
 • I là chỉ số để mọi người chọn CB tổng cho gia đình chính xác.

Theo nguyên tắc: Mức dòng điện của CB tổng cho gia đình phải tuân thủ: IB <in<iz.< p=””></in<iz.<>

Bạn có thể hiểu: IB là dòng điện lớn nhất của thiết bị rất cần được bảo vệ và Iz là dòng điện giới hạn cho phép của dây dẫn.

2/ Những lưu ý khi chọn CB tổng cho gia đình

Khi chọn CB tổng cho gia đình cần có những lưu ý gì?

Khi chọn CB tổng cho gia đình cần có những lưu ý gì?

 • Trước khi mua CB bảo vệ quá tải tổng cho gia đình, cần thống kê toàn bộ công suất tiêu thụ điện của thiết bị để biết được cường độ dòng điện tối đa là bao nhiêu
 • Tránh chọn CB tổng cho gia đình có định mức dòng điện quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện của gia đình. Nếu quá cao thì sẽ gây lãng phí, còn quá thấp không đảm bảo vận hành ổn định, không bị nhảy khi đang hoạt động với công suất lớn. 
 • Khu vực thành thị, nên sử dụng CB tổng cho gia đình có dòng điện định mức không quá 40A.
 • Khu vực ngoại thành (ven đô thị) nên sử dụng loại CB tổng cho gia đình có dòng điện định mức không quá 30A.
 • Khu vực nông thôn nên sử dụng CB tổng cho gia đình có dòng điện định mức không quá 20A.
 • Trường hợp thiết bị điện bị rò rỉ thì CB tổng cho gia đình không tự ngắt điện được vì không ở trong tình trạng mạch kín. Vì vậy, nếu có điều kiện bạn hãy chọn CB có kèm theo chức năng chống điện giật, mức độ an toàn sẽ được tăng lên rất cao. 
 • Mua CB tổng cho gia đình có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, của những thương hiệu uy tín, có tên tuổi trên thị trường, được nhiều người biết đến và lựa chọn.
 • Nên mua CB tổng cho gia đình tại các địa chỉ là nhà phân phối thiết bị điện, đại lý chính hãng để có được mức giá tốt, đúng hàng chính hãng, được bảo hành đầy đủ  và phục vụ chu đáo, tận tình.

Trên đây là những lưu ý khi mua CB tổng cho gia đình. Nếu cần mua thiết bị điện Schneider Electric hãy liên hệ với Điện Phan Khang nhé!

✜ ✜ ✜ ✜ ✜

Để được tư vấn kỹ, giải đáp thắc mắc hoặc mua hàng vật tư thiết bị điện công nghiệp, hãy liên hệ ngay với Điện Phan Khang bạn nhé!

CÔNG TY TNHH ĐIỆN PHAN KHANG
Hãy liên hệ Phan Khang Electric ngay hôm nay để có được sự phục vụ tốt nhất.