Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng CB chống dòng rò

CB chống dòng rò là thiết bị dùng để bảo vệ con người trước sự cố rò điện, tránh tình trạng giật điện. Tuy nhiên, muốn CB chống dòng rò hoạt động hiệu quả, an toàn, bền đẹp lâu dài thì chúng ta cần lựa chọn và sử dụng đúng cách.

1. Thế nào là rò rỉ điện? Các nguyên nhân gây ra rò rỉ điện gia đình

Vấn đề rò rỉ điện rất nguy hiểm, khi con người chúng ta vô tình chạm phải sự rò rỉ điện này, sẽ gây nguy hiểm rất nhiều đến chung ta, có thể dẫn đến chết người, vậy thì:

1.1. Rò rỉ điện là gì? 

Rò rỉ điện chính là một hiện tượng vật lý khi dòng điện dư thừa được tạo ra trong quá trình sử dụng điện năng. Khi điện bị rò rỉ, không chỉ làm thất thoát điện, mà còn gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu chẳng may đụng phải. 

Điện giật dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của chúng ta như: Gây bỏng, đau đớn, ngừng tim đột ngột, mất ý thức, yếu hoặc liệt chi, suy giảm hô hấp, rối loạn chức năng thần kinh tự động và rối loạn trí nhớ,... thậm chí là gây tử vong.

1.2. Nguyên nhân của sự rò rỉ điện

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự rò rỉ điện, đó là:

 • Các thiết bị dùng lâu năm lớp vỏ cách điện bị nứt gãy, làm rò rỉ điện ra ngoài.
 • Thiết bị điện đặt ở nơi ẩm ướt.
 • Để các vật dụng truyền điện gần ổ cắm, dây điện.
 • Khi lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, thợ không xử lý kỹ các mối nối, làm điện rò rỉ.
 • Gỡ bỏ thiết bị chống rò điện (ở máy nước nóng lạnh).
 • Côn trùng cắn đứt, làm nứt, hở dây điện, ...

Rò rỉ điện gây ra nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình của bạn

Rò rỉ điện gây ra nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình của bạn

2. Nên chọn CB chống dòng rò loại nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại CB chống dòng rò, tuy nhiên không phải loại CB chống dòng rò nào cũng phù hợp với nơi lắp đặt của bạn. Do đó, trước khi mua CB chống dòng rò bạn cần tìm hiểu thật kỹ.

2.1. Cấp độ bảo vệ

CB chống dòng rò RCCB có 3 cấp độ bảo vệ theo dòng rò 30mA, 100mA hoặc 300mA. Trong đó:

 • RCCB dòng rò 30mA: Phù hợp với những nhà có diện tích nhỏ hoặc từng tầng trên căn nhà.
 • RCCB dòng rò 100mA: Thường dùng trong trường hợp bảo vệ dự phòng như phục vụ cho phòng cháy và dòng sản phẩm này không đủ tác động bảo vệ con người
 • RCCB dòng rò 300mA, 500mA hay 1A: Vì là loại có độ nhạy thấp sẽ có thêm thời gian trễ 50ms, 250ms,.. nên thường được dùng chủ yếu cho các tủ điện phân phối.

2.2. Số pha

 • Đối với điện 1 pha (1 dây pha + 1 dây trung tính) phải sử dụng CB chống dòng rò 2 pha (1 pha 2 cực, 1P + N)
 • CB chống dòng rò 3 pha 3 cực chỉ dùng được cho tải 3 pha 3 dây không có trung tính như động cơ 3 pha.
 • Với tải 3 pha hỗn hợp phải sử dụng CB chống dòng rò 4 pha (hay còn gọi là 3 pha 4 cực, 3P + N)

2.3. Thương hiệu sản xuất CB Chống dòng rò

Aptomat chống dòng rò Schneider Electric được xem là một trong những sản phẩm tốt nhất hiện nay. Với việc sử dụng linh kiện chất lượng, sản xuất trên dây chuyền hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc tế, nên CB chống dòng rò Schneider Electric có chất lượt vượt trội.

Thực tế, khi phát hiện có dòng rò xảy ra CB chống dòng rò Schneider Electric ngay lập tức tiến hành đóng ngắt cách ly, để đảm bảo an toàn cho con người. Bên cạnh đó, sản phẩm này rất bền, tuổi thọ cao, ít khi xảy ra tình trạng hư hỏng, thiết kế gọn nhẹ và dễ dàng lắp đặt.

Aptomat chống dòng rò Schneider Electric

Aptomat chống dòng rò Schneider Electric được đánh giá là an toàn và có chất lượng cao

3. Những lưu ý khi sử dụng CB chống dòng rò

 • Tuyệt đối không lắp đặt CB chống dòng rò ở những nơi ẩm ướt.
 • Nếu lắp cho bình nước nóng thì nên đặt ở ngoài nhà tắm.
 • Trước khi sử dụng CB chống dòng rò cần test kỹ và thường xuyên test 1 tháng/lần. Để kiểm tra là nhấn vào nút có chữ “Test” hoặc “T” trên thân RCCB.
 • Trong quá trình lắp đặt CB chống dòng rò nên thực hiện đúng cách. Đảm bảo phía trên aptomat là điện vào, phía dưới là điện áp ra tải.

Để được tư vấn và báo giá CB chống dòng rò hãy liên hệ ngay với Điện Phan Khang. Đội ngũ kỹ sư và chuyên viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản của Điện Phan Khang luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Điện Phan Khang cam kết 100% CB chống dòng rò hàng chính hãng Schneider Electric, có từ CO CQ, hóa đơn đầy đủ. Ngoài ra, Điện Phan Khang còn áp dụng mức chi phí hợp lý, cạnh tranh do không qua trung gian và có chiết khấu hấp dẫn cho các công ty, đại lý. Đặc biệt, luôn có chế độ bảo hành chính hãng dài hạn cho tất cả sản phẩm.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN PHAN KHANG

Hãy liên hệ Phan Khang Electric ngay hôm nay để có được sự phục vụ tốt nhất.