Hướng dẫn cách đấu aptomat tép

CB tép hay còn gọi là MCB, đây là thiết bị bảo vệ mạch điện được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, giúp đóng ngắt mạch điện trong các trường hợp dòng điện xảy ra sự cố như ngắn mạch, quá tải hoặc quá áp. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn cần thực hiện cách đấu aptomat tép đúng.

Hiện nay, có rất nhiều loại CB bảo vệ quá tải aptomat tép, trong đó mỗi loại sẽ có một cách đấu aptomat tép phù hợp. Hãy cùng tham khảo để hiểu hơn nhé!

1. Cách đấu aptomat tép 1 pha 1 cực

Sơ đồ đấu dây của Aptomat 1 pha 1 cực

Sơ đồ đấu dây của Aptomat 1 pha 1 cực

1.1. Hướng dẫn cách đấu đối với aptomat tép 1 pha 1 cực

 • Cách đấu với nguồn 1 pha:

Trong nguồn điện 1 pha có 2 dây là dây nóng (L) và dây trung tính (N). Khi thực hiện, bạn đấu dây nóng vào đầu vào của aptomat 1 pha, và cho đầu ra của aptomat đấu vào 1 đầu của tải, còn đầu nối còn lại của tải sẽ được nối với dây trung tính của nguồn.

 • Cách đấu với nguồn 3 pha:

Nguồn điện 3 pha có 3 dây nóng và việc của bạn đó là chỉ chọn 1 trong 3 dây pha để đấu vào đầu vào của aptomat 1 pha, những bước còn lại thì làm theo như cách đấu aptomat tép nguồn 1 pha.

2. Cách đấu aptomat 1 pha 2 cực

Sơ đồ đấu dây Aptomat 1 pha 2 cực

Sơ đồ đấu dây Aptomat 1 pha 2 cực

2.1. Hướng dẫ cách đấu đối với aptomat 1 pha 2 cực

 • Cách đấu với nguồn 1 pha:

Thực hiện cách đấu aptomat tép này như sau: Dây nóng và dây trung tính của nguồn đấu vào đầu vào của aptomat, còn tiến hành lắp đặt đầu ra của aptomat đấu vào 2 đầu của tải.

 • Cách đấu với nguồn 3 pha:

Tương tự như cách đấu aptomat tép với nguồn 1 pha. Tuy nhiên, vì nguồn 3 pha có 3 dây nóng nên bạn phải chọn 1 dây pha để đấu vào đầu vào của aptomat. Lưu ý, cần kiểm tra kĩ lưỡng để tránh trường hợp đấu nhầm 2 dây pha.

3. Các bước đấu aptomat tép an toàn

Dưới đây là các bước cơ bản giúp bạn đấu aptomat tép hiệu quả, an toàn nhất, hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có:

 • Bước 1: Tiến hành cắt điện từ công tơ điện ở ngoài trụ điện.
 • Bước 2: Dùng bút thử điện kiểm tra lại các thiết bị điện trong nhà đã hết điện hoàn toàn hay chưa. Khi hoàn toàn không có điện mới tiến hành cách đấu aptomat tép.
 • Bước 3: Thực hiện lắp tủ điện âm tường vào hộc có sẵn. Sau đó kéo các dây điện đánh dấu ra. Tiếp theo, tháo 2 ốc vít ở 2 bên mặt trước của tủ điện để mở tủ điện ra.
 • Bước 4: Thao tác gắn các Aptomat lên thanh rail theo chiều dòng điện giảm dần vào tủ điện.
 • Bước 5: Nối dây.
 • Bước 6: Siết chặt vít vào các ốc để cố định các dây điện.
 • Bước 7: Test thử hoạt động của Aptomat MCB.
 • Bước 8: Vệ sinh tủ điện sạch sẽ, loại bỏ hết bụi bẩn trong quá trỉnh thực hiện cách đấu aptomat tép.

4. Lưu ý khi mua aptomat tép

 • Mua Aptomat MCB của những hãng uy tín như: Aptomat Schneider. Trong quá trình hoạt động sẽ bảo vệ mạch điện, thiết bị điện tốt và chống rò, chống giật hiệu quả. Bên cạnh đó, làm việc ổn định, tin cậy, an toàn, tuổi thọ lớn và ít hư hỏng.
 • Không mua sản phẩm được bày bán tràn lan, không có bao bì, không nhãn mác, không rõ xuất xứ nguồn gốc. Bởi vì, chúng có chất lượng kém, rất nguy hiểm khi sử dụng.
 • Chọn lựa aptomat đúng với nhu cầu sử dụng và định mức dòng điện.

Hy vọng, với những thông tin trên đây bạn có thể biết được cách đấu aptomat tép. Liên hệ ngay với Điện Phan Khang để được tư vấn sản phẩm phù hợp.

Video Hướng dẫn cách đấu nối thiết bị điện Aptomat CB tép, CB Chống dòng rò, chống giật

Công ty Điện Phan Khang là nhà phân phối chính thức của Schneider Electric tại Việt Nam. Điện Phan Khang cam kết 100% Aptomat MCB hàng chính hãng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, áp dụng chế độ bảo hành dài hạn, chi phí hợp lý, nhiều hậu mãi tốt cho quý khách hàng.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN PHAN KHANG
Hãy liên hệ Phan Khang Electric ngay hôm nay để có được sự phục vụ tốt nhất.