Công dụng MCCB là gì? MCCB hoạt động như thế nào?

Công dụng MCCB là gì? MCCB hoạt động như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích và hiểu hơn về thiết bị điện này. Cùng theo dõi bạn nhé!

1. Công dụng MCCB là gì?

MCCB giúp bảo vệ mạch điện gia đình của nhà bạn khi gặp sự cố

MCCB giúp bảo vệ mạch điện gia đình của nhà bạn khi gặp sự cố

MCCB có tên tiếng Anh là Moulded Case Circuit Breaker, hay còn gọi với tên át khối, aptomat khối… Đây là một cầu dao tự động dạng khối sử dụng để đóng ngắt các dòng điện từ 1 pha, 2 pha đến 3 pha khi có các sự cố như quá tải, ngắn mạch và mạch điện bị sụt áp.

Nếu như aptomat tép MCB có dòng định mức thấp, thường ứng dụng ở các công trình dân dụng, thì MCCB là thiết bị có dòng định mức cao lên đến 1000A  được dùng rộng rãi hơn, từ các công trình công nghiệp đến công trình dân dụng, nhất là mạng điện hạ thế.

1.1. Công dụng chủ yếu của MCCB

  • Bảo vệ chống quá tải - dòng điện trên giá trị định mức tồn tại lâu hơn mức bình thường.
  • Bảo vệ mạng điện, thiết bị điện và con người khi có các lỗi như ngắn mạch hoặc lỗi đường dây. Khi phát hiện dòng điện cực cao sẽ bị gián đoạn ngay lập tức, giúp hạn chế tối đa tình trạng cháy nổ, hỏng hóc.
  • Công dụng MCCB còn được biết đến ở nhiệm vụ bật và tắt mạch điện. Dòng thiết bị điện này có thể dùng cho mục đích đó trong trường hợp mạch điện không có một công tắc thủ công thích hợp.
  • Dùng để đóng, mở mạch điện áp thấp và bảo vệ đường dây tự động nếu xảy ra tình trạng quá tải hoặc ngắn mạch.

2. Nguyên lý hoạt động của MCCB

Nguyên lý hoạt động của MCCB khi mạch điện gặp sự cố

Nguyên lý hoạt động của MCCB khi mạch điện gặp sự cố

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động để phát huy các công dụng MCCB tương tự như các loại máy cắt từ tính nhiệt. Aptomat MCCB thực hiện việc bảo vệ quá tải bằng hoạt động cơ chế nhiệt

Các loại MCCB được cấu tạo 2 cấp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang). Trong trạng thái bình thường, MCCB được giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm, nhờ móc 2 khớp và móc 3 khớp cùng chạm tiếp điểm, tiếp điểm sẽ cho phép dòng điện đi qua MCCB. 

Nếu phát hiện dòng điện vượt quá giá trị ngắt đã điều chỉnh, do xảy ra sự cố quá tải, ngắn mạch và mạch điện bị sụt áp. Đầu tiên, tiếp điểm hồ quang đóng trước và sau đó đến tiếp điểm phụ cuối cùng là tiếp điểm chính. Trường hợp cắt mạch điện thì ngược lại, các tiếp điểm chính mở trước, rồi sẽ đến các tiếp điểm phụ và tiếp điểm hồ quang.

Bên cạnh đó, MCCB còn có một công tắc ngắt kết nối và được sử dụng để ngắt bộ ngắt bằng tay. Bất cứ khi nào để thực hiện công việc như bảo trì hoặc nâng cấp thiết bị, chúng ta có thể chủ động ngắt kết nối.

Tin rằng, với những thông tin trên bạn cũng đã biết được công dụng MCCB là gì? Aptomat khối MCCB hoạt động như thế nào? Ngoài ra, để giải đáp kỹ hơn về công dụng MCCB hoặc tư vấn sản phẩm phù hợp, bạn hãy liên hệ ngay với Điện Phan Khang.

3. Mua MCCB Schneider ở đâu?

Điện Phan Khang đang là đơn vị phân phối chính thức của thương hiệu Schneider tại thị trường Việt Nam. Hiện nay, Điện Phan Khang đang cung cấp thiết bị điện chính hãng Schneider, trong đó có MCCB Schneider, với mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú, nhiều kiểu dáng. 

MCCB Schneider do Điện Phan Khang cung cấp được nhập trực tiếp từ hãng Schneider, không qua trung gian, nên chi phí rất hợp lý. Toàn bộ sản phẩm đều có từ CO CQ, hóa đơn đầy đủ, chế độ bảo hành chính hãng dài hạn. Đặc biệt, chúng tôi còn hỗ trợ giao hàng nhanh chóng tại TPHCM, Bình Dương, Long An và các tỉnh thành lân cận.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN PHAN KHANG
Hãy liên hệ Phan Khang Electric ngay hôm nay để có được sự phục vụ tốt nhất.