CB bảo vệ quá tải: Cách mua, lắp đặt và bảo quản

CB bảo vệ quá tải trong tiếng Anh viết tắt từ Circuit Breaker, đây là thiết bị có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện, giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị điện cũng như người sử dụng.

1. Hướng dẫn mua CB bảo vệ quá tải 

Để mua được CB bảo vệ quá tải phù hợp, hoạt động hiệu quả và có chất lượng tốt, bền vững… bạn cần lưu ý:

 • Mua CB bảo vệ quá tải của những thương hiệu lớn trên thị trường như Với linh kiện chất lượng, dây chuyền sản xuất hiện đại và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, sẽ đảm bảo vận hành tốt, xử lý nhanh nhạy khi có sự cố xảy ra, bền bỉ, tin cậy…
 • Chọn Aptomat MCB định mức dòng điện aptomat dựa theo nguyên tắc: IB < In < Iz (Trong đó, IB: dòng điện làm việc lớn nhất trên thiết bị điện cần bảo vệ, Iz: là dòng giới hạn được phép từ dây dẫn). Tốt hơn hết, hãy chọn CB bảo vệ quá tải có giá trị dòng định mức lớn hơn 20% so với giá trị dòng làm việc.
 • Mua CB bảo vệ quá tải tại các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đúng hàng thật và được hưởng nhiều chính sách tốt như: Đúng giá, giao hàng tận nơi, bảo hành chính hãng, khuyến mãi, phục vụ nhanh chóng, chu đáo, tận tình ...và có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, giải đáp.
 • Không mua CB bảo vệ quá tải không rõ nhãn mác, hàng nhái và hàng giả. Trong quá trình hoạt động, chúng luôn tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, gây cháy nổ, hư hỏng thiết bị điện...

Các loại CB của hãng Schneider Electric

Các loại CB của hãng Schneider Electric

2. Cách lắp đặt CB bảo vệ quá tải

Lắp đặt CB bảo vệ quá tải không quá khó, tuy nhiên bạn cần thực hiện đúng cách và đảm bảo an toàn điện, với các bước sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện ở khu vực lắp đặt CB bảo vệ quá tải
 • Bước 2: Tiến hành bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện, có nắp đậy. Lưu ý: Cần bắt vít chặt, cẩn thận, không để lỏng lẻo và đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới.
 • Bước 3: Thực hiện đấu dây điện vào CB bảo vệ quá tải. Nguồn AC gắn vào đầu line và đầu ra gắn với phụ tải vào các cọc load. Tuyệt đối không gắn ngược lại bởi sẽ gây cháy nổ.
 • Bước 4: Sau khi lắp đặt CB bảo vệ quá tải xong, bạn hãy kiểm tra test hoạt động của thiết bị, để đảm bảo vận hành hiệu quả. Tránh trường hợp CB bảo vệ quá tải bị hư, ảnh hưởng đến chức năng sau này.

3. Hướng dẫn bảo quản CB bảo vệ quá tải 

Để giữ cho CB bảo vệ quá tải luôn trong trạng thái tốt nhất, bền bỉ, tránh hư hỏng… chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ định kỳ hàng tháng:

 • Bước 1: Tắt toàn bộ CB bảo vệ quá tải và kiểm tra kỹ, đảm bảo điện đã tắt hết và không bị rò rỉ ra bên ngoài, nhằm tránh bị giật điện.
 • Bước 2: Dùng chổi nhỏ nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn ở các vị trí trong tủ điện, xung quanh CB bảo vệ quá tải.
 • Bước 2: Dùng dùng tua vít xiết chặt các đầu nối, đầu dây, hệ thống áp phụ
 • Bước 3: Kiểm tra và bó lại hệ thống dây điện
 • Bước 4: Sau khi kiểm tra tổng thể, bạn mở CB tổng rồi sau đó mở các CB bảo vệ quá tải phụ sau.
 • Bước 5: Sử dụng ampe kìm, bút thử điện để kiểm tra các đầu nối, thiết bị đã trở lại bình thường và đảm bảo hoạt động tốt chưa.

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh để đảm bảo an toàn khi sử dụng CB

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh để đảm bảo an toàn khi sử dụng CB

Trên đây là những thông tin về cách chọn, lắp đặt và bảo quản CB bảo vệ quá tải. Mong rằng sẽ cung cấp thêm các kiến thức hữu ích cho bạn!

3.1. Nơi bán CB Schneider Electric

Điện Phan Khang - Nhà phân phối chính thức Thiết bị điện Schneider Electric, sẽ là địa chỉ uy tính, cung cấp hàng chính hãng, giá rẻ, hàng sẵn tại kho, mà Quý khách có thể liên hệ.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN PHAN KHANG
Hãy liên hệ Phan Khang Electric ngay hôm nay để có được sự phục vụ tốt nhất.