Cầu dao bảo vệ quá tải hoạt động như thế nào?

Cầu dao bảo vệ quá tải là một thiết bị điện đặc biệt quan trọng trong tất cả các công trình dân dụng và công nghiệp. Vậy cầu dao bảo vệ quá tải hoạt động như thế nào? Vì sao nên lắp đặt cầu dao bảo vệ quá tải? Nên mua cầu dao bảo vệ quá tải loại gì tốt? Hãy cùng tham khảo những thông tin sau để hiểu hơn bạn nhé!

Đôi nét về cầu dao bảo vệ quá tải

Cầu dao bảo vệ quá tải là một thiết bị dùng để đóng ngắt mạch điện

Cầu dao bảo vệ quá tải là một thiết bị dùng để đóng ngắt mạch điện

Cầu dao bảo vệ quá tải là một thiết bị dùng để đóng ngắt mạch điện trong điều kiện bình thường, bảo vệ quá tải hay ngắn mạch của mạch điện khi có sự cố xảy ra. Hiện nay, tất cả các công trình dân dụng, từ chung cư, biệt thự, nhà ở, văn phòng, đến những công trình công nghiệp như nhà máy sản xuất, xưởng chế tạo… đều đang sử dụng cầu dao bảo vệ quá tải. 

Cầu dao bảo vệ quá tải gồm 4 loại đó là: Cầu dao bảo vệ quá tải dạng tép MCB (Miniature Circuit Breaker), cầu dao bảo vệ quá tải dạng khối MCCB (Moulded Case Circuit Breaker), cầu dao bảo vệ quá tải và chống giật dạng tép RCBO (Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection), cầu dao bảo vệ quá tải và chống giật dạng khối ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker)

Nguyên lý hoạt động của cầu dao bảo vệ quá tải

CB bảo vệ quá tải hoạt động theo nguyên lý sau: Khi làm việc bình thường, nếu có dòng điện chạy qua làm cho nhiệt độ và chiều dài thanh lưỡng kim tăng, nhưng tốc độ dãn nở không đủ để sinh ra chuyển động uốn của thanh, tiếp điểm vẫn đóng. 

Tuy nhiên, khi phát hiện quá tải, nhiệt sinh ra đủ lớn thanh lưỡng kim bị uốn cong về phía thanh kim loại có hệ số dãn nở nhỏ hơn, chuyển động uốn đẩy trip bar kéo theo chốt được giải phóng làm tiếp điểm mở ra, bảo vệ quá tải tác động. 

Vì sao nên lắp đặt cầu dao bảo vệ quá tải?

Cầu dao chống quá tải giúp phát hiện kịp thời và đóng cắt nguồn điện một cách chính xác

Cầu dao chống quá tải giúp phát hiện kịp thời và đóng cắt nguồn điện một cách chính xác

Sở dĩ chúng ta nên cầu dao bảo vệ quá tải cho các công trình điện dân dụng và công nghiệp là vì những lý do như:

 • Cầu dao chống quá tải giúp phát hiện kịp thời và đóng cắt nguồn điện một cách chính xác khi xảy ra tình trạng quá tải. Nhờ vậy sẽ đảm bảo an toàn cho hệ thống điện cũng như người sử dụng khỏi những thiệt hại, hư hỏng ở các thiết bị sử dụng điện và hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
 • Các sản phẩm như cầu dao dạng tép RCBO (Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection), cầu dao dạng khối ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) ngoài chức năng bảo vệ quá tải còn có khả năng chống rò dòng, sử dụng cảm biến rò dòng có độ nhạy cao chống giật, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ưu điểm của cầu dao bảo vệ quá tải

Không chỉ bảo vệ tốt cho con người và thiết bị điện an toàn, hạn chế hư hỏng, cháy nổ hiệu quả mà cầu dao điện dân dụng bảo vệ quá tải còn sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Vì dòng điện qua các tiếp điểm ổn định đặc biệt điểm nhảy tiếp xúc không phụ thuộc vào thao tác gạt tay của người sử dụng giúp thiết bị có độ chính xác và tuổi thọ cao hơn. 
 • Cầu dao bảo vệ quá tải có tiếp điểm đóng ngắt ngay lập tức khi áp lực đủ lớn giúp dẫn điện ổn định hơn.
 • Kích thước nhỏ, gọn, thuận tiện cho việc sử dụng, kiểm tra và lắp đặt.
 • Sử dụng dễ dàng, trên thiết bị hiển thị 3 trạng thái màu sắc được thể hiện trạng thái đóng điện/tắt điện/ngắt mạch ngay trên mặt trước.
 • Chi phí hợp lý và nhiều loại cho khách hàng thoải mái lựa chọn tuỳ theo nhu cầu, điều kiện tài chính.

Nên mua cầu dao bảo vệ quá tải loại gì tốt?

 • Khi mua cầu dao bảo vệ quá tải, bạn nên  dựa vào dòng điện, tính toán đi trong mạch căn cứ theo đặc tính làm việc của phụ tải. Aptomat không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường như dòng điện khởi động.
 • Hãy chọn cầu dao bảo vệ quá tải có dòng điện định mức của mức bảo vệ Iap không được bé hơn dòng điện tính toán của mạch: Iap>=Itt
 • Cần lựa chọn cầu dao bảo vệ quá tải có dòng điện định mức của móc bảo vệ bằng 125%, 150% hay lớn hơn nữa so với dòng điện tính toán của mạch.
 • Mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín trên thị trường như Schneider Electric.

Để được tư vấn kỹ hơn về cầu dao bảo vệ quá tải, hướng dẫn cách lựa chọn sản phẩm phù hợp và báo giá, hãy liên hệ ngay với Điện Phan Khang bạn nhé!

Các thông tin thêm về Cầu dao điện

 1. Cầu dao điện là gì? Có chức năng như thế nào?
 2. 10 lý do cầu dao tự động Schneider luôn được lựa chọn sử dụng nhiều nhất
 3. Cầu dao bảo vệ quá tải hoạt động như thế nào?
 4. Cầu dao điện tổng loại nào tốt? Nên mua ở đâu đúng hàng chính hãng?
 5. Máy bơm nước sử dụng cầu dao gì? Những thông tin cần biết
 6. Cầu dao bảo vệ động cơ Schneider
 7. Mua cầu dao tự động giá rẻ uy tín chất lượng cao ở đâu

✜ ✜ ✜ ✜ ✜

CÔNG TY TNHH ĐIỆN PHAN KHANG
Hãy liên hệ Phan Khang Electric ngay hôm nay để có được sự phục vụ tốt nhất.