Cách sửa chữa ổ cắm điện bị lỏng

1. Ổ cắm điện sử dụng lâu ngày bị lỏng

Hiện tượng ổ cắm điện bị lỏng hay ổ cắm điện bị hư thường là do vật liệu để sản xuất lớp chấu dẫn điện thường là hợp kim của đồng, mà hợp kim của đồng nếu không được pha chế theo đúng tỉ lệ thì khả năng dẫn điện rất kém, bởi vậy mà trải qua một quá trình sử dụng thì chấu dẫn điện sẽ bị rộng ra, càng để lâu càng rộng và không thể vừa với phích cắm nữa, tức là ổ cắm điện đã bị lỏng. Tình trạng bị hư do lắp sai kỹ thuật, hoặc chất lượng ổ điện chưa đạt tiêu chuẩn an toàn hoặc các đầu nối dây dẫn điện bị lỗi hoặc hở lớp cách điện lâu ngày sẽ xay ra hỏng ổ điện.

Trong khi sử dụng điện tại nhà, ít nhiều bạn sẽ gặp hiện tượng ổ cắm điện bị lỏng, đây là vấn đề rất hay gặp phải. Ổ cắm bị lỏng có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng nên thay mới ổ cắm điện để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng.

Để giảm thiểu những trường hợp ổ cắm điện bị lỏng hay ổ cắm điện bị hư, Điện Phan Khang sẽ giải thích một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục đơn giản cho các hộ gia đình, từ đó bạn chỉ cần để ý hơn khi dùng thì ổ cắm điện sẽ dùng được rất lâu và cũng không gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

Ổ cắm điện bị lỏng khi sử dụng lâu ngày

Ổ cắm điện bị lỏng khi sử dụng lâu ngày

2. Nguyên nhân khiến ổ cắm điện bị lỏng

Ổ cắm điện bị lỏng có rất nhiều nguyên nhân riêng biệt và đôi khi là chúng đi cùng với nhau, nếu không nắm rõ nguyên nhân thì dù có khắc phục vẫn xuất hiện trở lại. Khi gặp hiện tượng ổ cắm điện bị lỏng có thể do 1 hoặc nhiều nguyên nhân phổ biến dưới đây:

 • Nguyên nhân đầu tiên là ổ cắm điện bị lỏng do có chấu to hơn hoặc không đúng với giắc cắm của thiết bị. Nếu bạn dùng Công Tắc Ổ Cắm chuyên dụng cho phích cắm 3 chân (hay còn gọi là 3 chấu), tiết diện chân lớn, thì khi cắm các thiết bị 2 chân cắm sẽ bị lỏng. Tình huống này chỉ cần cắm đúng thiết bị là không còn bị lỏng, nếu tinh ý bạn nên đánh ký hiệu cho ổ cắm và thiết bị giống nhau để người dùng khác không cắm sai khi có nhu cầu sử dụng.
 • Yếu tố thứ 2 là cắm chung các loại phích cắm có tiết diện khác nhau làm ổ cắm điện bị giãn nở. Khi bạn cắm chung ổ cắm nồi cơm điện, ổ cắm máy tính sau đó tháo gỡ và cắm các giắc của máy sấy tóc, máy quạt để bàn, đốc sạc điện thoại thì sẽ bị lỏng. Vì giắc cắm của nồi cơm điện và máy tính có tiết diện lớn sẽ làm nở rộng chấu của ổ cắm, khi ban cắm loại phích nhỏ hơn thì sẽ lỏng. Để khắc phục thì nên bổ sung ổ cắm riêng cho các chủng loại thiết bị và đánh dấu như cách 1 hoặc bạn dán nhãn cho các ổ cắm và quy định cho chúng, ổ nào sẽ xài cho giắc cắm của thiết bị nào.
 • Nguyên nhân tiếp theo là khoảng cách của ổ cắm đến thiết bị khá xa, làm căng dây dẫn của thiết bị, tạo lực kéo lên ổ cắm, lâu dần sẽ làm lỏng chấu của ổ cắm. Để khắc phục chỉ cần tinh chỉnh khoảng cách của thiết bị so với ổ cắm. Nếu không thể thì bổ sung ổ cắm dây dài hơn hoặc mắc nối tiếp các ổ cắm.
 • Nguyên nhân thứ 4 là sử dụng ổ cắm trôi nổi, không nhãn mác. Các loại ổ cắm trôi nổi sử dụng kim loại nhiều tạp chất, dễ bị oxy hóa và độ đàn hồi thấp nên sẽ bị lỏng theo thời gian. Cách khắc phục duy nhất là thay thế bằng loại ổ cắm chất lượng hơn.

3. Ổ cắm điện bị lỏng nguy hiểm đến thế nào?

Ổ cắm điện bị lỏng có thể dẫn đến nhiều nguy cơ giật điện, cháy nổ nguy hiểm cho người sử dụng. Cụ thể như sau:

 • Nguy cơ cháy nổ cao. Khi ổ bị lỏng, phích cắm không khớp với ổ có thể gây xuất hiện các tia lửa điện. Các tia lửa điện nhanh bén có thể gây ra chảy nổ nguy hiểm cho con người.
 • Ổ cắm điện bị lỏng còn khiến phích bị rơi ra khiến mạch điện bị ngắt đột ngột và có thể làm hư hại thiết bị điện.
 • Ổ cắm điện bị lỏng còn dễ gây hở điện, giật điện và đặc biệt nguy hiểm nếu nhà có trẻ em nghịch ngợm.

Ổ cắm điện bị lỏng rất nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến cháy nổ rất cao

Ổ cắm điện bị lỏng rất nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến cháy nổ rất cao

4. Cách sửa chữa thay thế ổ cắm điện bị lỏng

Ngay sau đây, Điện Phan Khang sẽ chỉ các cho bạn có thể tự mình sửa chữa ổ cắm điện trong gia đình mình, nếu chúng bị lỏng trong quá trình sử dụng.

Cách sửa chữa ổ cắm điện bị lỏng

Cách sửa chữa ổ cắm điện bị lỏng

4.1. Hướng dẫn cách siết ổ cắm điện khi bị lỏng

Trường hợp bạn đã làm các động tác khắc phục ở trên nhưng một khi ổ cắm điện bị lỏng thì cần gia cố lại. Tiến hành các bước sau để làm ổ cắm điện được chắc chắn hơn.

 • Bước 1: ngắt nguồn điện bằng cách đưa cầu dao điện, aptomat về trạng thái off. Sau đó dùng bút thử điện để kiểm tra lại một lần nữa xem điện đã được ngắt hoàn toàn khỏi ổ cắm chưa.
 • Bước 2: tiến hành tháo nắp của ổ cắm bằng cách tháo ốc vít, một số loại sẽ không có ốc vít thì chúng được cố định lại bằng các ngàm, bạn chỉ cần bẩy các ngàm này thì dễ dàng lấy nắp ra.
 • Bước 3: dùng kềm siết các chấu của ổ cắm trở lại vị trí ban đầu và tiến hành đóng nắp là hoàn tất.

4.2. Những lưu ý trước khi lắp công tắc – lắp ổ cắm điện

 • Xem xét cẩn thận khu vực lắp đặt để đảm bảo an toàn và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ.
 • Xem xét vị trí lắp ổ cắm – lắp công tắc tương ứng với các thiết bị khác để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa chúng.
 • Kiểm tra ngắt điện trước khi bắt đầu lắp đặt ổ cắm – công tắc.
 • Đối với lắp đặt ổ cắm công tắc điện âm tường thông thường phải cắt/đục tường để đi dây điện âm, và xây tô lại. Trước khi thi công cần di dời đồ đạc, che chắn để đảm bảo an toàn và hạn chế ảnh hưởng đến sinh hoạt.
 • Ổ cắm và công tắc điện thường xuyên được sử dụng trong một thời gian dài mỗi ngày. Do đó rất dễ xảy ra hỏng hóc hay có sự cố. Việc lắp đặt khá quan trọng vì nếu lắp không đúng kỹ thuật, trong quá trình sử dụng dễ dẫn đến các sự cố như chập điện, chập mạch gây cháy nổ. 

Các thông tin thêm về Công tắc ổ cắm điện

 1. Cách sửa chữa ổ cắm điện bị lỏng
 2. Công tắc ổ cắm tốt nhất thị trường Việt Nam hiện nay
 3. Hướng dẫn cách lắp ổ cắm điện âm tường an toàn đúng kỹ thuật
 4. Công tắc điện hãng nào tốt? Top 3 hãng công tắc nhập khẩu tốt nhất trên thị trường
 5. Nên sử dụng ổ cắm điện âm tường loại nào tốt?
 6. Mách bạn cách đấu công tắc điện schneider quy trình chuẩn 100%
 7. Ổ cắm điện âm tường loại nào tốt và an toàn nhất hiện nay?
 8. Hướng dẫn cách đấu công tắc điện Schneider cực đơn giản và an toàn
 9. 5 ưu điểm vượt trội của mặt hạt công tắc Schneider
 10. Mặt nạ ổ cắm Schneider: Nguồn gốc xuất xứ, chức năng, cấu tạo
 11. 5 lý do bạn nên chọn công tắc điện âm tường
 12. Công tắc đèn Schneider của nước nào?
 13. Công tắc ổ cắm Schneider có tốt không? Có nên mua không?
 14. 4 thương hiệu thiết bị điện cao cấp BỀN - ĐẸP - AN TOÀN nhất
 15. Những lưu ý quan trọng khi mua công tắc điện Schneider
 16. Công ty bán Công tắc ổ cắm Schneider Chính hãng Uy tín Giá rẻ tại TPHCM