Các thông số cầu dao chống giật quan trọng cần biết

Thông số cầu dao chống giật là điều mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm khi mua thiết bị điện này. Những thông tin được in trên từng sản phẩm sẽ giúp bạn lựa chọn được loại phù hợp nhất cho ngôi nhà hoặc công trình của mình, đảm bảo vận hành hiệu quả nhất.

1. Cầu dao chống giật là gì?

EZ9R34425 RCCB EASY 9 SCHNEIDER

EZ9R34425 RCCB EASY 9 SCHNEIDER

Cầu dao chống giật là một thiết bị điện rất quan trọng và cần sử dụng trong tất cả các công trình dân dụng cũng như công nghiệp. Bằng việc so sánh sự chênh lệch giữa 2 dòng điện đi và về trên đường dây, khi phát hiện có dòng điện rò vượt mức cho phép, cầu dao chống giật sẽ tự động ngắt mạch điện 1 cách nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho người dùng. 

Do đó, khi lắp đặt cầu dao chống giật sức khoẻ con người sẽ được bảo vệ tốt hơn, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra do giật điện. Hơn nữa, thiết bị điện này còn là biện pháp làm giảm chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình vì không rò điện trên đường dây.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cầu dao chống giật khác nhau như: ELCB, RCCB, RCBO,…Mỗi loại sẽ có những tính năng riêng, tuỳ vào nhu cầu mà chúng ta cân nhắc chọn loại cho phù hợp.

  • RCCB: Đây là loại cầu dao chuyên dùng để chống giật, bảo vệ chống dòng rò 100%. Hoàn toàn không có các chức năng khác và cần lắp thêm với một MCB để bảo vệ ngắn mạch, quá tải.
  • ELCB: Không chỉ chống giật mà loại cầu dao này cũng rất hữu hiệu trong việc bảo vệ quá tải, có thể xem chúng là sự kết hợp giữa MCB và RCD. Tuy nhiên, giá thành của ELCB cũng khá cao.
  • RCBO: Loại cầu dao này cũng giống với ELCB, vừa bảo vệ quá tải vừa chống dòng rò và ngắt mạch khi có sự cố điện hoặc có người bị điện giật

2. Các thông số cầu dao chống giật quan trọng cần biết

Dưới đây là các thông số cầu dao chống giật rất quan trọng và đòi hỏi người mua, cũng như người sử dụng cần tìm hiểu thật kỹ. Chúng thường được dán hoặc in trực tiếp lên sản phẩm nên có thể quan sát rất dễ dàng.

2.1. Mã sản phẩm của cầu dao chống giật, chống dòng rò

Tất cả CB chống dòng rò, chống giật của các đơn vị lớn như Schneider electric thì tên/ mã sản phẩm cũng như mã dòng sản phẩm luôn được ghi rõ ràng trên thân thiết bị. Điều này giúp người bán và người mua có thể phân biệt, chọn đúng sản phẩm phù hợp, cũng như dễ dàng tra cứu thông tin sản phẩm  

EZ9D34616 APTOMAT CẦU DAO CHỐNG DÒNG RÒ RCBO SCHNEIDER 1P+N 16A 30MA

EZ9D34616 APTOMAT CẦU DAO CHỐNG DÒNG RÒ RCBO SCHNEIDER 1P+N 16A 30MA

2.2. Dòng điện định mức

Thông số cầu dao chống giật này giúp cho biết dòng quá tải, đơn vị là A và kí hiệu dòng điện định mức là In. Bạn cần mua đúng dòng điện định mức, để thiết bị hoạt động tốt nhất, tránh chọn loại quá lớn trong khi nhu cầu sử dụng ở mức vừa phải, hoặc loại quá thấp nhưng mạng điện lại cần nhiều hơn. 

2.3. Dòng điện rò

Dòng điện rò hay còn gọi là độ nhạy rò rỉ (earth-leakage sensitivity), thường sẽ được ký hiệu một con số với đơn vị mA. Với các thiết bị dùng trong gia đình sẽ có giá trị là 30mA.

Thông số cầu dao chống giật này thể hiện một trong những chức năng chính của nó là bảo vệ dòng điện rò, thể hiện mức cường độ dòng điện rò khiến cho CB sẽ tự động ngắt nếu phát hiện. 

2.4. Điện áp định mức

Đây cũng là một thông số cầu dao chống giật quan trọng và  thường có 1 con số và đơn vị đo “V” (vol), cộng với dấu ~ thể hiện dòng điện xoay chiều. Mức điện áp định mức của những chiếc cầu dao chống giật đa phần sẽ từ 240V hoặc 415V.

2.5. Dòng cắt danh định

Dòng cắt danh định thể hiện khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm cầu dao chống giật trong 1 khoảng thời gian. Đa phần trên bảng thông số cầu dao chống giật dòng cắt định danh sẽ có đơn vị tính “A” hoặc “kA”.

2.6. Ký hiệu tiêu chuẩn kỹ thuật IEC

Thể hiện tiêu chuẩn sản xuất của cầu dao điện chống giật về độ an toàn, chất lượng

Ngoài ra, thông số cầu dao chống giật cũng có ký hiệu nút test chức năng dòng rò, ký hiệu dây nóng, dây nguội, ký hiệu đường cong đặc tính, ký hiệu dạng kết nối AC

Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thông số cầu dao chống giật quan trọng cần biết. Để được tư vấn sản phẩm phù hợp và báo giá chi tiết, hãy liên hệ ngay với Điện Phan Khang bạn nhé!

CÔNG TY TNHH ĐIỆN PHAN KHANG

Hãy liên hệ Phan Khang Electric ngay hôm nay để có được sự phục vụ tốt nhất.